Sửa máy hút bụi không chạy, có mùi khét, kêu to và mất nguồn

Công Ty Sửa máy hút bụi Thịnh Phát sẽ hướng dẫn cách kiễm tra sơ bộ về các bệnh máy hút bụi thường hay mắc phải :

 1. Sửa máy hút bụi không chạy
 2. Sửa máy hút bụi có mùi khét khi đang hoạt động
 3. Sửa máy hút bụi kêu to
 4. Sửa máy hút bụi không vào điện mất nguồn

I. Nguyên nhân máy hút bụi không chạy và kiễm tra sửa máy hút bụi không chạy:

Để tìm ra nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi không chạy, chúng ta cần kiểm tra sơ qua để phân loại tình huống, một là máy hút bụi bị chập chờn, hai là máy không chạy dù đã kiểm tra đủ các bước. Kiểm tra đủ các bước là gồm những bước nào: 
1- bật công tắc lặp lại nhiều lần để xem có hiện tượng gì không, 
2- cầm dây nguồn kéo đi kéo lại vài lần rồi bật công tắc, 
3- bật công tắc và lắc máy nhẹ vài lần, 
4- kiểm tra ổ cắm. 
Khi các bước kiểm tra cơ bản trên mà không có hiện tượng gì, máy hút bụi vẫn không hoạt động thì chắc chắn chúng ta phải kiểm tra bên trong ở các bộ phận tiếp điện và motor máy hút bụi.
Các nguyên nhân có thể gặp phải bao gồm:
 • Phích cắm nguồn điện
Nghe có vẻ như không thể xảy ra trường hợp này nhưng thực tế Thịnh Phát đã gặp khi tư vấn cho người sử dụng kiểm tra khi máy hút bụi không hoạt động, có nhiều nguyên nhân như move điện, bị chập cháy đứt dây âm tường, bị lỏng chân tiếp xúc. Các bạn hãy kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy mang máy hút ra ổ khác để cắm thử.
 • Công tắc nguồn
Bộ phận này khả năng cao bị tiếp xúc không tốt do sử dụng quá nhiều, khi bật tắt sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện và nếu tiếp xúc chập chờn thường tạo ra nhiệt làm nóng chảy phần nhựa của công tắc nguồn. Sau khi tháo vỏ máy hút hãy kiểm tra phần này đầu tiên, dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy không khi bật công tắc, nếu không vào hãy thay công tắc khác. Lưu ý trước khi thay chúng ta nên đấu điện trực tiếp không qua công tắc để kiểm tra máy có chạy bình thường hay không.
 • Vòng tròn tiếp điện tại dây nguồn
Tác giả chưa biết gọi bộ phận này là gì nên sẽ tạm gọi là vòng tròn tiếp điện, và lưu ý bộ phận này chỉ có trên các loại máy hút bụi có cuộn dây nguồn kéo ra kéo vào. Tác dụng của bộ phận này là nối mạch từ cuộn dây nguồn xoay tròn vào hệ thống điện bên trong máy hút, các bạn nhìn hình ảnh trên sẽ thấy rõ. Lưu ý chúng ta nên kiểm tra bộ phận này cuối cùng vì khi tháo sẽ khó lắp lại do cuộn dây cót sẽ bị bung ra. Sau thời gian dài sử dụng, các lá đồng tiếp điện thường bị mòn do ma sát và bị bẩn do bụi chưa lọc hết trong khí xả ra phía sau động cơ.
 • Cầu chì nhiệt
Không phải ai cũng biết và hiểu về chi tiết này, đây là chi tiết được sử dụng rất thông dụng trong các loại động cơ điện tốc độ cao như máy bơm nước, máy xay sinh tố, máy hút bụi…Tác dụng của cầu chì nhiệt là để ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ động cơ đạt đến mức tới hạn cho phép hoặc khi xảy ra trường hợp đoản mạch. Nếu đứt cầu chì nhiệt cần thay thế là xong.
 • Rơ le nhiệt
Chi tiết này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút nhưng ở mức độ nhẹ hơn, rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao (mức này thấp hơn mức tới hạn làm việc của cầu chì nhiệt). Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và khi nhiệt độ giảm thì đóng mạch điện, chúng ta thường gặp nhất là trong ấm siêu tốc. Linh kiện này cũng có thể bị hỏng và cần thay thế, kiểm tra bằng cách đo thông mạch giữa hai đầu dây của rơ le nhiệt.
 • Chổi than của động cơ điện
Trong động cơ điện sử dụng kiểu rotor dây quấn các bạn sẽ luôn thấy có chổi than và cổ góp để tiếp điện cho rotor. Chổi than làm bằng vật liệu carbon nên sẽ mòn nhanh trong quá trình hoạt động, do vậy chúng ta cũng nên để ý tới chi tiết này vì khi bị mòn quá nhiều sẽ không thể tiếp điện cho rotor và đương nhiên máy hút bụi không chạy.

II. Nguyên nhân máy hút mùi chạy có mùi khét và cách khắc phục xem ngay.

 1. Máy hút bụi chạy có mùi khét quá lâu thời gian
 2. Máy hút bụi bị hỏng mô tơ ( Máy hút bụi bị cháy cổ góp)
 3. Máy hút bụi bị kẹt
Với hiện tượng máy chạy quá lâu khiến máy có mùi khét : Đây là hiện tượng bình thường của máy nhé các bạn. Do máy hút bụi theo quy định chỉ chạy khoảng 15 phút là phải cho máy nghỉ nhưng bạn dùng quá thời gian quy định nên khiến cho động cơ của máy hút bụi sinh nhiệt có thể làm nóng gấy sun nhựa hoặc nóng quá tạo mùi khét. Bạn cần đọc ký hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng để tránh hiện tượng này xảy ra nhé. Hiện tượng này bạn chỉ cần cho máy hút bụi nghỉ khoang một thời gian cho động cơ nguội là máy chạy bình thường.
Với hiện tượng máy hút bụi hỏng mô tơ gây ra mùi khét : Hiện tượng này say ra khi máy hút bụi nàh bạn đã sử dụng lâu ngày, máy hút bụi chạy một thời gian sẽ hết trổi than bạn không biến để thay thế, bạn cố dùng khiến thanh sắt đánh vào cổ góp khiến cổ góp của mô tơ hỏng cháy tạo ra mùi khét. Hiện tượng này bạn phải cần thay thế mô tơ của máy hút mùi là sẽ hết.
Chú ý : Khi sử dụng máy hút bụi bàn cần vệ sinh ít nhất 1 năm 1 lần để tránh hiện tượng hết trổi than gây cháy cổ góp nhé.
Máy hút bụi bị kẹt gây ra mùi khét : Đây là nguyên nhân do bạn sử dụng máy hút bụi hút phải một vật cứng nào đó vào cánh quạt của mô tơ của máy hút bùi, Có điện cấp vào động cơ nhưng máy không chạy máy bị om làm cháy cuộn của động cơ khiến có mùi khét. Nếu bị om khét rồi bạn cần phải thay thế động cơ nhé. Nếu bạn biết sớm bạn vệ sinh là máy sẽ chạy bình thường.

III. Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to

Trong nội dung này Thịnh Phát sẽ phân tích rõ ràng về những nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to để các bạn tự tìm hiểu và xử lý nhanh chóng mà chưa cần gọi thợ sửa. Trước tiên việc tìm hiểu về cấu tạo máy hút bụi là cần thiết để hiểu những bộ phận trong máy hút là như thế nào và bộ phận nào có thể gây ra tiếng ồn nhiều nhất. Âm thanh phát ra từ máy hút bụi chủ yếu từ động cơ điện do tốc độ vòng quay lớn có thể đạt trên 20000 vòng/phút nên sẽ tạo ra âm thanh rít lớn. Khi mới mua về sử dụng, chúng sẽ thấy tiếng kêu của máy hút bụi khá bình thường, nhưng sau một thời gian thì âm thanh đó lớn hơn, gây ồn khi sử dụng, chúng ta cần kiểm tra một số vấn đề sau:
 • Đường ống hút
Đường ống hút không tạo ra âm thanh nhưng có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ máy hút. Khi đường hút bị tắc một phần hoặc toàn phần thì motor hút sẽ phải làm việc ở công suất cao hơn để tạo ra lực hút lớn hơn, khi lực hút lớn đến mức tới hạn thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn và tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo cảm giác ghê tai. Do vậy khi máy hút kêu to bất thường chúng ta phải kiểm tra đường ống hút đầu tiên.
 • Túi lọc bụi, màng lọc
Túi lọc bụi là nơi chứa mọi loại rác được hút vào, do vậy chỉ sau vài lần hút có thể làm tắc nghẽn đường hút. Cũng tương tự như trường hợp trên, túi lọc bụi hay màng lọc bị tắc sẽ làm cho motor hút tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động. Làm sạch túi lọc bụi thường xuyên là một cách hiệu quả nhất, tốt nhất cho máy hút bụi làm việc bình thường. Khi thường xuyên bị tắc ở đường hút, công suất tải tăng sẽ làm cho nhiệt của động cơ tăng lên, đây cũng là nguyên nhân của trường hợp máy hút bụi bị nóng.
 • Motor máy hút bụi
Đây là bộ phận chính của máy, motor máy hút bụi là loại động cơ điện tốc độ cao sử dụng rotor dây quấn để tạo ra lực hút lớn, chịu tải lớn. Do vậy chúng ta thường nghe thấy tiềng ồn từ máy hút bụi và máy xay sinh tố lớn hơn nhiều các loại quạt điện thông thường. Khi hoạt động liên tục, các ổ quay sẽ nhanh bị khô dầu bôi trơn nên sẽ tạo ra âm thanh lớn do ma sát lớn, đồng thời sử dụng lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị tăng cản trở do bụi bám dày, các loại sợi nhỏ đã lọt qua thiết bị lọc và bị mắc lại trong động cơ. Các vấn đề này đều làm cho âm thanh lớn hơn khi hoạt động.
 • Độ hở của khung vỏ
Sử dụng lâu phần khung vỏ của máy hút sẽ bị rệu rã, lỏng ra nên động cơ thường bị rung hơn, âm thanh phát ra cũng lớn hơn. Hãy kiểm tra để vặn chặt lại các con vít liên kết, chú ý là khi khung vỏ máy bị hở thì lực hút sẽ bị giảm.

Sử dụng hợp lý để tránh máy hút kêu to

Việc máy hút bụi kêu to hay không thì người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm soát được, giống như chiếc xe máy khi mà không thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng sẽ làm cho tiếng nổ bị rè, động cơ có nhiều âm thanh rệu rã, khung vỏ kêu lạch cạch, xích kêu….Do đó chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được vấn đề này. Dưới đây là những lưu ý cần thiết để hạn chế tiếng ồn phát ra từ máy hút cũng như cách phòng tránh các lỗi của máy hút bụi.
 • Thường xuyên vệ sinh đường hút
Máy hút bụi thường gặp vấn đề nhất là ở đường hút, từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần có rác lớn làm tắc đường ống hoặc túi lọc bị bịt kín là máy hút sẽ gặp nhiều vấn đề như máy hút yếu, máy hút bị nóng, kêu to,….Hãy thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, bền bỉ.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng motor
Sau thời gian dài sử dụng, motor máy hút sẽ bị bám nhiều bụi bẩn và có thể trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục, đồng thời chổi than sẽ bị mòn, do vậy chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng motor, thay chổi than kịp thời để nâng cao tuổi thọ của motor hút.
 • Kiểm tra khung vỏ máy
Các gioăng làm kín ở khoang hút, các vị trí ghép nối của vỏ máy hút có thể bị lỏng ra dẫn tới lực hút yếu và máy bị rung mạnh, nếu không kiểm tra xử lý kịp thời chắc chắn máy hút sẽ nhanh hỏng.
Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng để xử lý nhanh máy hút bụi kêu to, Trung tâm cứu hộ điện máy Thịnh Phát luôn sẵn sàng trợ giúp người sử dụng xử lý các vấn đề đơn giản ngay tại nhà. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.


 IV. Máy Hút Bụi Không Vào Điện , Bị Mất Nguồn 

 •              ✓    Do Bo mạch bị hỏng không cấp điện  , bị chập cháy , cái này bạn nên gọi đến trung tâm để khắc phục sự cố.
 •               ✓   Ổ điện bạn nên kiểm tra xem đã cắm điện chưa , phích cắm điện có bị lỏng không , nếu đã cắm điện và không bị lỏng hãy kiểm tra ổ điện có điện không , có bị hỏng ổ không , lúc này bạn hãy cắm thử sang ổ cắm khác xem có được không.
 •                 ✓   Bị chuột cắn bạn cần kiểm tra xem có bị chuột cắn làm đứt dây điện nguồn không , nếu đứt cần nối lại.
Để khắc phục nhanh sự cố  Máy Hút Bụi Mất Nguồn , Không Vào Điện. hãy liên hệ ngay với " Trung tâm bảo hành sửa máy hút bụi Thịnh Phát " để được phục vụ .
Xác minh máy hút bụi của bạn vẫn được cắm điện và đã bật nguồn. Bạn nên dùng máy đo mạch điện để kiểm tra, nếu không có thì hãy cắm một bóng đèn hoặc radio vẫn hoạt động để bình thường để thử. Có thể bạn thấy đây là điều hiển nhiên tuy nhiên nó lại rất cần thiết vì không có điện thì máy hút bụi không thể thực hiện công việc.
Với Đội Ngũ Thợ Chuyên Ngành được đào tạo bài bản tại trung tâm , có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa trung tâm chúng tôi nhận Sửa Máy Hút Bụi Mất Nguồn , Không Vào Điện.tại nhà các hãng : Hitachi – Electrolux - Zelmer - Panasonic - Samsung - Sanyo - Sharp - National - Philips - Shinil - Tiross - Nonan - Homepro - Tigerkin - Hiclean - Karchep - Delonghi - Strateen - Midea - Bosch - Bluestone - Rowenta - Coex - Typhoon ….. cũng như các loại Máy Hút Bụi nhập khẩu, xách tay đặc chủng khác.
Sửa máy hút bụi Thịnh Phát

Trụ sở chính: 1/24 Cù Chính Lan P13 – Quận Tân Bình, TP.HCM
   
CHI NHÁNH GÒ VẤP: 438/12 Dương Quãng Hàm P5 Quận gò vấp, TP.HCM
   
CHI NHÁNH QUẬN 3: 324/23 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3
   
CHI NHÁNH BÌNH THẠNH: 442/19 Nơ Trang Long P13 Quận Bình Thạnh, TP.HCM
   
CHI NHÁNH QUẬN 2: 529/21 Mai Chí Thọ Quận 2, TP.HCM
   
CHI NHÁNH TÂN BÌNH: 1/24 Cù Chính Lan P13 – Quận Tân Bình, TP.HCM
   
CHI NHÁNH QUẬN 1: 345/12 Lê Lợi, Quận 1
   
CHI NHÁNH QUẬN 4: 214/10 Khánh Hội, Phường 13, Quận 4
   
CHI NHÁNH QUẬN 8: 231/2 Cao Lỗ P13 Quận 8, TP.HCM
   
CHI NHÁNH Quận 5: 213 Trần Hưng Đạo P2 Quận 5, TP.HCM 
    CHI NHÁNH PHÚ NHUẬN: 146/29 Phan Xích Long Phú Nhuận
Tổng đài: 028.668.22.040 – 668.00.478 
Hotline : 0907.545440 – 0938.88.7374 
Website: https://dienlanh-thinhphat.com/

0 nhận xét